Cấu tạo và nguyên lý cảm biến lực móc cẩu

Là một dòng cảm biến lực phổ biến hàng đầu trong các nhà máy, xưởng sản xuất, kho bãi, bến cảng, trong các sản phẩm móc cẩu… Nó có hình dáng chữ S (Z) với thiết kế chuyện dụng cho việc móc treo các vật. Dòng cảm biến này rất đa dạng về trọng tải nó có phổ biến với các mức tải từ 30kg đến 30 tấn. Với rất nhiều hãng sản xuất cung cấp thiết bị cảm biến khác nhau  trên toàn thế giới. Vì vậy mà việc lựa chọn cảm biến cũng đa dạng. Tại nước ta thì chỉ phổ biến của một số hãng sản xuất  cảm biến như Mettler Toledo, ohaus, Cas, Keli, Zemic. Còn có rất nhiều hãng khác nữa nhưng đây là những hãng hàng được nhập khẩu nhiều nhất, và sử dụng ở nước ta nhiều nhất.

Hình ảnh minh hoa bộ cảm biến lực chữ Z chuyên lắp đặt cho các dòng cân móc cẩu điện tử.

Nguyên lý hoạt động

Cảm biến xác định khối lượng qua các điện trở Strain Gauge được dán ở bề mặt của loadcell, được kết nối thành Wheatstone. Với các điện áp cung cấp vào loadcell (điện áp kích thích), khi có trọng lực (khối lượng) tác dụng lên bề mặt cảm biến dưới dạng kéo dãn, điện trở strain gauge sẽ thay đổi tỉ lẹ thuận với biên độ kéo, nén đó. Khi có tải trọng tác động lên cảm biến lực làm cho cảm biến lực bị biến dạng (giãn hoặc nén), dẫn tới sự thay đổi chiều dài và tiết diện của các sợi kim loại của điện trở strain gauges dán trên thân loadcell, làm cho có sự thay đổi các giá trị của các điện trở strain gauges. Sự thay đổi này dẫn tới sự thay đổi trong điện áp đầu ra. Sự thay đổi điện áp này là rất nhỏ, do đó nó chỉ có thể được đo và chuyển thành số sau khi đi qua bộ khuếch đại của các bộ chỉ thị cân điện tử (đầu cân).

Hình ảnh minh họa nguyên lý hoạt động của cảm biến lực sử dụng Strain Gauge cho việc xác định khối lượng vận thể.

 

Thông số kỹ thuật cơ bản.

Với mỗi model lại có một chỉ số kỹ thuật riêng nhưng về cơ bản thì nó có cùng thông số kỹ thuật. Bạn cản phải để ý kỹ lưỡng những thông số này nếu sản phẩm cân của bạn đang cần có một sản phẩm chính xác từng thông số nhỏ. Không chỉ là khối lượng trọng tải mà còn ở đó là những thông số dươi đây nữa. Có thể bạn sẽ mua phải dòng cảm biến mà ở đó điện áp nhà xưởng của bạn không thể đáp ứng cho nó. Vậy cần để ý chi tiết từng thông  số nhỏ. Tùy vào các hãng sản xuất thiết bị cân khác nhau mà họ sẽ sản xuất ra các dòng cảm biến lực khác nhau, với giá trị thông số khác nhau với đầy đủ các thông số như sau;

– Tải trọng (Kg)
– Cấp chính xác
– Điện áp biến đổi (mV/V)
– Sai số tổng hợp (%FS)
– Quá tải an toàn (%FS)
– Quá tải tối đa (%FS)
– Cân bằng tại điểm “ 0 ” of (%FS)
– Điện áp kích thích (V)
– Điện áp kích thích tối đa (V)
– Điện trở đầu vào (Ω)
– Điện trở đầu ra (Ω)
– Điện trở cách điện( MΩ)
– Nhiệt độ hoạt động oC

Đi kèm với thiết bị cảm biến lực luôn có các bộ tài liệu, thông số kỹ thuật cho mọi người nắm được chính xác thiết bị này có phù hợp với cân điện tử của mình không.

Tôi biết với nhu cầu mua cảm biến lực của bạn là đa dạng, vì vậy mà với mối model cảm biến sẽ có những hình dạng kích thước khách nhau để có thể đảm bảo phù hợp cho việc lắp đặt. Chúng tôi có rất nhiều mẫu mã cảm biến lực, quý vị cần tìm hiểu thêm có thể truy cập về địa chỉ công ty Cân điện tử Tân Phát để tham khảo nhiều hơn.

Share This Post

Post Comment